ท่านอนไหนดี คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรู้

เรื่องที่ยากของการตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ก็คงเป็นการดูแลสุขภาพและอาหาร ต้องทานให้ครบ และต้องเลือกอาหารที่เน้นสารอาหารสำคัญ ไม่แปลกในเลยที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะลืมใส่ใจส่วนเล็กๆ อย่างเรื่องของท่านอนที่คุณจะต้องนอนทุกวัน คนท้องมักจะมีปัญหานอนไม่สบายตัว พลิกตัวไมได้ ต้องนอนท่าเดิมซ้ำๆ ทำให้เมื่อยตัวและหงุดหงิดใจบ่อยๆ วันนี้เราจะมาแนะนำท่านอนสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์กันค่ะ
สาเหตุที่ทำให้สาวๆกำลังตั้งท้องนอนไม่สบายตัว ก็เพราะมดลูกที่ขายตัวขึ้น รวมทั้งท้องที่โตขึ้นทุกวัน ถ้าเป็นคนที่เดินบ่อยๆคงมีอาการปวดขา ปวดหลัง เท้าบวม การได้นอนในท่าที่เหมาะสมจึงช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ส่วนหนึ่ง ถ้าคุณนอนตามท่าที่เราแนะนำ อาการเหล่านี้จะดีขึ้นค่ะ
2-3 เดือนแรก ท่าที่ดีต่อการนอนคือท่านอนหงาย การนอนแผ่ร่างกายให้เป็นแนวตรง ปล่อยแขนและขาให้เป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเกร็ง และแผ่นหลังที่ราบไปกับเตียง จะทำให้กล้ามเนื้อที่เกร็งมาทั้งวันผ่อนคลายลงได้เยอะ ยิ่งช่วงเดือนที่ 3 ท้องจะเริ่มนูนออกมาชัดเจนมากขึ้น การนอนหงายยังสามารถทำได้อยู่ ไม่มีผลกระทบกับเด็กในท้อง เพราะยังอยู่ในสภาวะตัวอ่อน ช่วงนี้คุณแม่จะสามารถนอนในท่าใดก็ได้ หรือจะนอนดูหนังโป้แก้เหงาแล้วตามด้วยเซ็กส์สักยกก่อนนอนก็ได้เหมือนกัน การมีเซ็กส์ในช่วงตั้งครรภ์จะช่วยลดความเครียดและช่วยให้คุณแม่อารมณ์ดีขึ้น ร่างกายหลั่งฮอร์โมนได้ดีขึ้น
4-6 เดือน ช่วงนี้หน้าท้องจะยังนูนออกมาไม่ใหญ่มาก แต่ก็เป็นช่วงที่ต้องเปลี่ยนท่านอนแล้ว ไม่ควรนอนหงาย เพราะเด็กในท้องเริ่มเข้าสู่ช่วงการสร้างอวัยวะ แต่ถ้าอยากนอนหงาย ให้ใช้หมอนหนุนหลังนอนในท่าเอนหลัง หลีกเลี่ยงการนอนหงายและการก้มตัว หรือถ้าอยากเปลี่ยนเป็นท่านอนตะแคง ให้กอดหมอนข้างด้วยเพื่อประคองท้องเอาไว้ และยังมีหมอนไว้ก่าย สบายดีออก
7-9 เดือน ช่วงที่ครรภ์ค่อนข้างสมบูรณ์ ช่วงนี้ท้องจะโตเต็มที่และลูกจะเข้าสู่ช่วงเตรียมคลอด ท่านอนที่เหมาะสมมีเพียงท่าเดียว คือท่านอนตะแคง โดนใช้หมอนบางๆรองที่ท้องเอาไว้ เนื่องจากน้ำหนักของท้องอาจจะทำให้รู้สึกปวดตึง การอนตะแคงไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง แถมยังเป็นท่านอนที่ดีที่สุดในช่วงใกล้คลอด แต่ต้องระวังเวลามีเซ็กส์ เพราะคุณจะเล่นท่ายากแบบหนังโป้ไม่ได้ การร่วมรักในช่วงท้องแก่ควรเป็นท่าช้อน หรือเป็นท่าคาวเกิร์ล เพื่อให้ฝ่ายหญิงควบคุมความลึกของการสอดใส่ได้
หลังคลอด ท่านอนสำหรับช่วงหลังคลอดสามารถนอนได้ทุกท่า แต่ไม่ควรนอนคว่ำ เพราะจะทำให้แผลปริหรือแตกได้ในกรณีที่คุณผ่าคลอด

Recent Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.